Cha mẹ bồi thường thiệt hại do con gây ra -

Cha mẹ bồi thường thiệt hại do con gây ra

Chào luật sư công ty LETO, Con tôi năm nay 20 tuổi, cháu bị kém phát triển từ nhỏ, gia đình chạy chữa nhiều năm nhưng không có tiến triển. Bác sĩ kết luận cháu bị thiểu năng trí tuệ. Hôm qua, cháu có sang nhà hàng xóm để chơi nhưng trong lúc mọi người không để cháu đã dùng búa đập vào màn hình TV và làm hỏng chiếc TV của hàng xóm.Theo tôi được biết thì trong trường hợp cháu bị bệnh thiểu năng trí tuệ , không nhận thức được nên không phải bồi thường có đúng không. Tôi xin cảm ơn

cha me boi thuong thiet hai do con gay ra

Trả lời:

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

     Do con bạn bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình nên trong trường hợp gây thiệt hai thì cha, mẹ hoặc người giám hộ phải bồi thường.

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)
  • Bộ luật dân sự số 33/2015/QH11 của Quốc Hội ngày 14 tháng 06 năm 2005 (sau đây gọi tắt là Bộ luật dân sự 2005)

Cover Twitter-04

Cha mẹ phải bồi thường thiệt hại do con chưa thành nhiên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây ra.

Đối với con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại, nếu không trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý thì người giám hộ sẽ dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường, nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường thiệt hại bằng tài sản của mình. Nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường .Trong trường hợp vợ, chồng với tư cách là cha mẹ và là người giám hộ cho con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà gây thiệt hại thì đương nhiên cha mẹ phải thực hiện ngĩa vụ bồi thường thiệt hại cho con do cha mẹ có lỗi trong việc quản lý  người con đó.

Từ các lẽ trên, gia đình bạn phải bồi thường đối với thiệt hại do con bạn gây ra.

    Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com  để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status