Bị tai nạn do súc vậy gây nên thì phải bồi thường như thế nào -

Bị tai nạn do súc vậy gây nên thì phải bồi thường như thế nào

Xin chào luật sư Công ty LETO, Tôi đi ngang qua nhà hàng xóm thì bị chó nhà hàng xóm xông ra đuổi, tôi đã cố gắng chống trả nhưng vẫn bị cắn. Tôi phải đi tiêm phòng dại hết 1.000.000 đồng và chi phí xét nghiệm hết 200.000 đồng. Vậy công ty cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có được bồi thường không và mức bồi thường là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

boi thuong thiet hai do suc vat gay ra

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:  

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, trong trường hợp này bạn là người bị thiệt hại về sức khỏe nên theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành bạn được bồi thường thiệt hại.

Thứ hai, mức bồi thường thiệt hại là chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

Căn cứ theo:

Điều 625 Bộ luật dân sự 2005 quy định về vấn đề bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường”

Theo như quy định này thì việc bạn bị chó cắn không phải do lỗi của bạn vì bạn chỉ đi ngoài đường mà không hề trêu hay đuổi chó. Mà chó là loại động vật khá nguy hiểm nếu không trông coi tốt sẽ rất dễ gây thiệt hại cho người khác. Bởi vậy, trường hợp này chủ sở hữu của con chó đã không trông coi cẩn thận dẫn đến gây thiệt hại cho bạn nên phải bổi thường.

Theo đó, Điều 609 Bộ luật dân sự 2005 quy định thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại bao gồm:

“a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;…”

Cover Twitter-04

Trong trường hợp này, bạn bị chó cắn nhưng vẫn đi làm bình thường nên không bị mất hay giảm sút thu nhập thực tế. Bởi vậy, bạn được bồi thường chi phí cho việc cứu chữa là 1.200.000 đồng và bạn phải có hóa đơn thanh toán cho những chi phí trên để yêu cầu chủ sở hữu con chó bồi thường.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status