Phá vỡ hợp đồng đào tạo nghề phải bồi thường như thế nào -

Phá vỡ hợp đồng đào tạo nghề phải bồi thường như thế nào

Năm 2013, tôi có ký kết hợp đồng đào tạo nghề với một công ty địa phưong cùng cam kết sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề thì hai bên sẽ ký kết hợp đồng lao động với thời hạn 2 năm. Sau khi hoàn thành khóa học, do thành tích tốt nên công ty đã ký hợp đồng không xác định thời hạn với tôi. Tuy nhiên, khi làm việc được 2 năm do cảm thấy môi trường làm việc không phù hợp tôi đã tự ý bỏ việc để lấy vợ và mở công việc kinh doanh tại nhà. Sau đó, công ty có yêu cầu tôi bồi thường chi phí đào tạo học nghề cho công ty. Xin hỏi việc công ty yêu cầu như vậy có đúng hay không?

boi thuong chi phi dao tao nghe

Ban biên tập Tư vấn pháp luật lao động Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật lao động

Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Việc công ty yêu cầu bạn bồi thường chi phí đào tạo học nghề là hợp pháp.

Căn cứ theo:

Bộ luật lao động năm 2012

Theo đó, khoản 3 Điều 37 Bộ Luật Lao Động quy định:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này

Cover Twitter-04

Như vậy, khi bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bạn phải thực hiện nghĩa vụ báo trước đối với công ty của bạn với thời hạn ít nhất là 45 ngày, trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng của lao động nữ mang thai được quy định tại Điều 156 Bộ luật lao động mà bạn lại không thuộc trường hợp này. Do đó, bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đông lao động trái pháp luật và tuân thủ theo những nghĩa vụ được nêu ở Điều 43 Bộ luật lao động về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

  • Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  • Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
  • Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

Bởi vậy, viêc công ty yêu cầu bạn hoàn trả chi phí đào tạo nghề là hoàn toàn hợp pháp.

Ban tư vấn pháp luật lao động hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ, bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status