Bổ sung tên cha trong giấy khai sinh của con -

Bổ sung tên cha trong giấy khai sinh của con

Chào Luật sư công ty LETO, trước đây vợ chồng em lấy nhau sớm nên không đủ tuổi đăng ký kết hôn, chỉ làm lễ cưới ở hai nhà. Vì thế khi sinh con chỉ để tên mẹ và phần tên cha để trống. Nay hai vợ chồng em đã đi đăng ký kết hôn và muốn thêm phần tên cha trong giấy khai sinh của con thì phải làm những thủ tục gì. Em cảm ơn.

bo sung ten cha trong giay khai sinh cua con

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn có thể tiến hành thủ tục bổ sung tên cha trong Giấy khai sinh của con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký trước đây hoặc nơi cư trú hiện tại.

Căn cứ theo:

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)
  • Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014 ( sau đây gọi tắt là Luật Hộ tịch 2014)

Cover Twitter-04

Con sinh ra trước thời kỳ hôn nhân được xác định là con chung nếu cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng. Theo đó, bạn có thể tiến hành thủ tục ghi tên cha vào Giấy khai sinh của con như sau:

Bước 1. Thực hiện thủ tục nhận con:

  • Thẩm quyền giải quyết: Bạn tiến hành thủ tục đăng ký nhận cha, con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con.
  • Thủ tục: Nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.
  • Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Bước hai, Bổ sung phần khai tên cha trong Giấy khai sinh của con:

Sau khi có quyết định công nhận cha, con, bạn tiến hành thủ tục bổ sung hộ tịch tại UBND xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú hiện tại.

Thủ tục bổ sung :

– Người yêu cầu bổ sung hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

– Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

– Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung.

Từ các lẽ trên,trong trường hợp này,  bạn hoàn toàn có thể tiến hành thủ tục bổ sung tên cha trong Giấy khai sinh của con.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status