Bị kết án nhiều tội thì hình phạt tính như thế nào? -

Bị kết án nhiều tội thì hình phạt tính như thế nào?

Luật sư cho tôi hỏi, tôi bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích và bị phạt 4 năm tù, trong quá trình chấp hành hình phạt tù giam. Thì trong một vụ án mới được đưa ra xét xử thì tôi bị truy cứu trách nhiệm về tội tham nhũng xảy ra trước khi tôi bị truy tố tội cố ý gây thương tích và bị phạt 2 năm tù giam. Như vậy, mức hình phạt tôi phải chấp hành là bao nhiêu năm tù?

tong hop hinh phat

Ban biên tập Tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật LETO.

Trả lời:

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật LETO.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:  Hình phạt chung của bạn phải chấp hành là 6 năm tù giam.

 Căn cứ theo:

  • Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009.

Theo đó:

Hình phạt chung áp dụng với trường hợp của bạn sẽ được tính theo quy định của pháp luật về tổng hợp hình phạt của nhiều bản án.

 Theo quy định thì trong trường hợp một người đang chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án đang chấp hành, thì Tòa án sẽ quyết định hình phạt với tội đanh xét xử và tổng hợp hình phạt theo quy định của Bộ luật hình sự ( khoản 1 Điều 51 BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009).

Cover Twitter-04

 Và với hình phạt đã tuyên cùng là hình phạt tù có thời hạn thì hình phạt chung là tổng thời gian hình phạt tù của hai bản án cộng lại và hình phạt tù có thời hạn cộng lại áp dụng với người phạm tội không quá 30 năm tù giam.

Trường hợp của bạn bản án bạn đang chấp hành là 4 năm tù sau đó bị xét xử về tội phạm mới và bị phạt 2 năm  tù, do đó, hình phạt chung sẽ là tổng thời hạn hai hình phạt tù của hai bản án công lại. Tổng hình phạt chung áp dụng đối với anh là 6 năm tù giam.

Thời gian bạn đã chấp hành bản án trước sẽ được trừ đi thời gian sau khi tổng hợp hình phạt của hai bản án.Bạn sẽ phải chấp hành số thời gian còn lại sau khi tổng hợp hình phạt chung của hai bản án bạn chưa chấp hành.

Ban tư vấn pháp luật hình sự hy vọng bạn tham khảo và giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com  để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO.


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status