Bạo lực sau ly hôn có thể bị kiện ra tòa không? -

Bạo lực sau ly hôn có thể bị kiện ra tòa không?

Chào luật sư công ty LETO, hai vợ chồng tôi ly hôn được 6 tháng do chồng tôi suốt ngày say xỉn, đánh đập tôi. Nhưng sau khi ly hôn, anh ta vẫn mượn rượu chửi bới, đánh tôi. Hành vi đó có được coi là bạo lực gia đình không và tôi có thể kiện anh ta ra tòa không?

bao luc sau ly hon

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn có thể báo với chính quyền địa phương để ngăn chặn tình trạng bạo lực trên. Bên canh đó bạn cũng có thể khởi kiện ra Tòa án để đòi bồi thường thiệt hại.

Căn cứ :

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)
  • Luật dân sự năm 2005  số 33/2005/QH11 ngày 25 tháng 12 năm 2001 

bannerLuatLETO-01

Do  hai người đã ly hôn nên quan hệ vợ chồng giữa bạn và chồng cũ đã chấm dứt từ khi bản án của tòa án có hiệu lực. Việc người chồng cũ đánh đập bạn thì không  là hành vi bạo lực gia đình mà được coi là hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Bạn có thể đi giám định sức khỏe để xác định tỷ lệ thương tật và để có căn cứ xử lý hành vi của người chồng cũ. Có thể xảy ra các trường hợp sau:

  • Bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an, đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, kèm theo các tài liệu, chứng cứ để pháp luật có những biện pháp xử lý đối với hành vi đánh đập vợ sau ly hôn.
  • Nếu tỉ lệ thương tật của bạn là từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng rơi vào trường hợp trong Bộ luật hình sự quy định (như dùng hung khí nguy hiểm, gây cố tật nhẹ cho chị hoặc phạm tội nhiều lần đối với chị ..) thì người chồng cũ của  chị sẽ bị truy tố về tội“Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”.
  • Nếu tỉ lệ thương tật dưới 11% và không rơi vào các trường hợp quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự thì người chồng cũ có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác trong mục vi phạm hành chính về an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy đinh tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.
  • Bạn cũng có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án theo trình tự thủ tục quy định đểyêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm về hành vi gây thương tích của người chồng cũ. Bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc chữa chạy, phục hồi sức khoẻ; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút… và tổn thất về mặt tinh thần

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status