Bản quyền tác giả được cho phép sử dụng bằng miệng trước khi tác giả qua đời có được không? -

Bản quyền tác giả được cho phép sử dụng bằng miệng trước khi tác giả qua đời có được không?

Xin chào luật sư Công ty LETO, tôi là một nhà viết kịch sống trong một chung cư cạnh nhà của một nhà văn độc thân. Nhà văn này có một bộ tiểu thuyết đã được nhà nước bảo hộ quyền tác giả. Trong thời gian nhà văn này bị bệnh do không có người thân nên tôi là người thường xuyên chăm sóc. Tôi có bày tỏ mong muốn dùng bộ tiểu thuyết trên xây dựng thành một vở kịch và đã được nhà văn đồng ý nhưng không có người làm chứng. Nay nhà văn này đã mất. Theo quy định của pháp luật hiện hành tôi có quyền đương nhiên sử dụng bộ tiểu thuyết đó cho mục đích của mình không? Tôi xin cảm ơn.

ban quyen tac gia

Ban biên tập Tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ  Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành bạn không đương nhiên có quyền sử dụng bộ tiểu thuyết này.

Căn cứ theo:

  • Bộ luật Dân sự 2005;
  • Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 ngày 29 tháng 11  năm 2015 (sau đây gọi tắt là Luật sở hữu trí tuệ 2005);
  • Luật  sửa đổi bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ sô 36/2009/QH12 ngày 19 tháng 06 năm 2009( sau đây gọi tắt là là Luật  sửa đổi bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ năm 2009);
  • Nghị định 100/2006/ND-CP quy định chi tiết và hướng dấn thi hành một số điều của Bộ luật Dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan (sau đây gọi tắt là Nghị định 100/2006)

Cover Twitter-04

Bởi lẽ, Theo điều 651 – Bộ luật Dân sự 2005 thì:

 – Trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

 – Sau ba tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

-Di chúc miệng được coi là hợp pháp, được xác định là căn cứ để giải quyết tranh chấp về thừa kế cần phải dựa vào khoản 5 điều 652 – Bộ luật Dân sự 2005, cụ thể là:

– Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

 Vậy việc nhà văn hứa cho phép bạn sử dụng bộ tiểu thuyết kia trước khi mất không có ý nghĩa về mặt pháp lý.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 1 điều 42 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì:

Nhà nước là chủ sở hữu quyền tác giả đối với các tác phẩm sau đây:

– Tác phẩm khuyết danh;

–  Tác phẩm còn trong thời hạn bảo hộ mà chủ sở hữu quyền tác giả chết không có người thừa kế, người thừa kế từ chối nhận di sản hoặc không được quyền hưởng di sản;

–  Tác phẩm được chủ sở hữu quyền tác giả chuyển giao quyền sở hữu cho Nhà nước.

Bởi thế cho nên, áp dụng quy định tại Khoản 1, khoản 2 điều 29 Nghị định 100/2006 để sử dụng bộ tiểu thuyết này bạn cần:

–  Xin phép sử dụng;

–  Thanh toán tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác;

–  Nộp một bản sao tác phẩm trong thời hạn ba mươi ngày kể từ ngày phổ biến, lưu hành.

– Tổ chức, cá nhân thực hiện các nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này tại Cục Bản quyền tác giả Văn học – Nghệ thuật.

 Ban tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ Công ty Luật LETO hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status